Home » Hệ thống » Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch như thế nào ?

Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch như thế nào ?

Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch như thế nào ? Hiện nay ở Việt Nam được sử dụng cả hai loại dương lịch và âm lịch. Mỗi loại lịch này đều có năm nhuận, vậy cách tính năm nhuận trong cả hai loại lịch này như thế nào.
Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch như thế nào ?

Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch như thế nào ?

Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch hiện nay

 Cách tính năm nhuận theo dương lịch

Theo định nghĩa năm nhuận theo dương lịch là năm nhiều hơn một ngày so với những năm bình thường. Nghĩa là năm nhuận là năm có 366 ngày.
Nguyên nhân của việc xuất hiện năm nhuận theo dương lịch là thật ra mỗi năm như vậy không phải có 365 ngày mà thật ra có tới 365,25 ngày, nghĩa là một năm có 365 ngày với 6 giờ đồng hồ. Cho nên cứ tính mỗi năm có 365 ngày thì 4 năm như vậy sẽ dư ra một ngày. Vậy thì năm thứ 4 sẽ thêm vào một ngày gọi là năm nhuận.

Cách tính năm nhuận theo dương lịch thì những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày thay cho 28 ngày. Cứ 4 năm lại thêm 1 ngày vào lịch bởi vì một năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ.

Cách tính năm nhuận theo  âm lịch

Định nghĩa năm nhuận theo âm lịch là năm có thêm 1 tháng, nghĩa là năm nhuận âm lịch có 13 tháng, gọi là tháng nhuận.

Nguyên nhân có năm nhuận trong âm lịch

Năm nhuận trong âm lịch quy tắc khác với dương lịch. Âm lịch tính thời gian theo mặt trăng. Một tháng mặt trăng trung bình có 29,5 ngày. Một năm âm lịch có 354 ngày, ngắn hơn năm dương lịch 11 ngày. Cứ 3 năm lại ngắn hơn 33 ngày (hơn 1 tháng).
Để âm lịch vừa chỉ được tuần trăng, vừa không sai lệch nhiều với thời tiết 4 mùa, cứ 3 năm âm lịch người ta phải cho thêm một tháng nhuận để năm âm lịch và dương lịch không sai nhau nhiều.

Tuy nhiên, năm âm lịch vẫn chậm hơn so với năm dương lịch. Người ta khắc phục tình trạng trên bằng cách cứ 19 năm lại có một lần cách 2 năm thêm một tháng nhuận.
Trong 19 năm dương lịch có 228 tháng dương lịch, tương ứng với 235 tháng âm lịch, thừa 7 tháng so với năm dương lịch, gọi là 7 tháng nhuận. Bảy tháng trước đó được quy ước vào các năm thứ 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 của chu kỳ 19 năm.
Cách tính năm nhuận trong âm lịch

Muốn tính năm nhuận lấy năm dương lịch tương ứng chia cho 19, nếu số dư là một trong các số: 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì năm âm lịch đó có tháng nhuận.
Còn năm đó nhuận vào tháng nào được các nhà lịch pháp phải công phu, kinh nghiệm tính mới chính xác và lập thành bảng để tuân theo dựa vào nhiều yếu tố khác. Một năm có thể nhuận cả dương lịch lẫn âm lịch.
Ví dụ: Năm 2014 chia cho 19 được chẵn 106 nên năm này là năm nhuận âm lịch vào tháng Chín, năm 2017 nhuận hai tháng 6, năm 2020 nhuận hai tháng Tư…
Năm nhuận chỉ là một phương pháp của các nhà làm lịch nhằm làm cho năm âm lịch và dương lịch không sai lệch nhau nhiều, không có hàm ý gì về thời tiết, khí hậu.

Trên đây là những cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch như thế nào rồi. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích.

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch như thế nào ?


BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes